Thay Đổi Thiết Kế Từ Cầu Sang Đường Có Phải Điều Chỉnh Dự Án Không?

Thay Đổi Thiết Kế Từ Cầu Sang Đường: Ranh Giới Giữa Điều Chỉnh Thiết Kế Và Điều Chỉnh Dự Án

Bài viết được phân tích và biên soạn bởi chuyên gia PHAN VIET HIEU

Việc thay đổi giải pháp kết cấu chính (như chuyển từ cầu sang đường) trong bước thiết kế bản vẽ thi công là tình huống pháp lý tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ ranh giới thẩm quyền của Chủ đầu tư nhằm tránh các sai phạm nghiêm trọng về quản lý chi phí và thủ tục đầu tư công.

1. Tóm tắt tình huống pháp lý

Một dự án giao thông sử dụng vốn đầu tư công đã được phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi, trong đó bao gồm cả hạng mục đường và cầu (cầu dài khoảng 450m). Tuy nhiên, khi lập thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn thiết kế đề xuất chuyển đổi 150m cầu giản đơn thành đường nhằm tiết kiệm kinh phí. Vướng mắc trọng tâm là: Chủ đầu tư có thể tự chấp thuận điều chỉnh thiết kế này hay bắt buộc phải trình Người quyết định đầu tư để tiến hành điều chỉnh dự án?

2. Nội dung hỏi – đáp chi tiết

Hỏi: (Hải Nam – tedi.namhai@gmail.com)

  • Đơn vị tôi đang làm chủ đầu tư 1 dự án giao thông bằng nguồn vốn đầu tư công, đã được phê duyệt dự án gồm cả đường và cầu (cầu gồm 12 nhịp giản đơn, dài khoảng 450 m).
  • Hiện nay chúng tôi đang lập thiết kế triển khai sau khi phê duyệt dự án (thiết kế BVTC – 2 bước), tư vấn thiết kế có đề xuất thay đổi chuyển 3 nhịp CẦU GIẢN ĐƠN (nhịp cầu dẫn) với chiều dài khoảng 150 m thành ĐƯỜNG (với lí do bước trước chưa khảo sát địa chất kĩ và tiết kiệm kinh phí hơn).
  • Tôi xin hỏi theo quy định của Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026, đơn vị tôi có phải trình cấp quyết định đầu tư điều chỉnh thiết kế cơ sở, hoặc chấp thuận điều chỉnh theo khoản 2 Điều 43 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP mới không?

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu, Cục Kinh tế – Quản lý đầu tư xây dựng có ý kiến như sau:

  • Nội dung quý công dân hỏi không liên quan đến quy định tại khoản 2 Điều 43 Nghị định số 217/2026/NĐ CP. Do đó, Cục Kinh tế – Quản lý đầu tư xây dựng không có đủ cơ sở để trả lời.

  • Với những thông tin được nêu tại câu hỏi, đề nghị quý công dân các quy định về sự phù hợp của thiết kế bước sau với thiết kế bước trước đã được quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP; các trường hợp được điều chỉnh dự án đối với dự án đầu tư công được quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Xây dựng năm 2025 để tổ chức thực hiện đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Nguồn trích dẫn: Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng – Link gốc: https://moc.gov.vn/vn/pages/ChiTietHoiDap.aspx?chID=11071

3. Phân tích chuyên sâu từ www.kiemtoanxaydung.vn

Việc chuyển đổi 150m từ cấu trúc “cầu” sang “đường” không phải là một sự điều chỉnh cục bộ thông thường. Đây là sự thay đổi hoàn toàn về giải pháp kết cấu chính và làm thay đổi quy mô đầu tư của dự án.

  • Đối với Chủ đầu tư: Tuyệt đối không được phép tự phê duyệt sự thay đổi này dưới hình thức “điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công”. Khi dự án xuất hiện yếu tố mang lại hiệu quả cao hơn (tiết kiệm kinh phí) nhưng làm thay đổi kết cấu chính, Chủ đầu tư phải lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án. Việc tự ý phê duyệt sẽ dẫn đến sai phạm về thẩm quyền, gây ách tắc trong công tác thanh tra, kiểm toán và quyết toán vốn đầu tư sau này.

  • Đối với Luật sư và Nhà tư vấn quản lý dự án: Cần kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ khảo sát địa chất. Việc tư vấn lấy lý do “bước trước chưa khảo sát địa chất kỹ” phản ánh rủi ro lớn trong năng lực lập dự án đầu tư. Tư vấn cần khuyến cáo Chủ đầu tư thực hiện trình tự điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi trước khi phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công nhằm đảm bảo an toàn pháp lý.

  • Đối với Kỹ sư thiết kế / Nhà thầu: Đề xuất thay đổi giải pháp nhằm tối ưu chi phí là hợp lý về mặt kỹ thuật, nhưng phải phối hợp để làm thủ tục điều chỉnh dự án. Tuyệt đối không được tổ chức thi công hạng mục 150m này trước khi cấp quyết định đầu tư chính thức ra Quyết định điều chỉnh.

4. Tài liệu tham khảo & Tải về (Download)

Tải về các văn bản pháp luật liên quan hoặc tài liệu hướng dẫn chi tiết tại đây:

Nếu Quý đối tác, Chủ đầu tư, và các Nhà thầu cần hỗ trợ chuyên sâu về tư vấn quản lý dự án, quản lý chi phí, tư vấn kiểm toán và quyết toán vốn đầu tư dự án, vui lòng liên hệ trực tiếp với PHAN ANH FIRM – Đơn vị chủ quản của hệ thống www.kiemtoanxaydung.vn. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thực chiến, chúng tôi cam kết mang lại giải pháp tối ưu và an toàn pháp lý nhất cho dự án của bạn.


SỔ TAY KIỂM TOÁN XÂY DỰNG – PHAN ANH FIRM